Góc nhìn của các lãnh đạo, quản lý tại Tập đoàn và các ĐVTV về sự ra đời của công ty quản lý ngành TC MOTOR

Nhân dịp Công ty quản lý ngành Ô tô Thành Công – TC MOTOR ra đời, TC MOTOR 360 độ đã phỏng vấn một số lãnh đạo, quản lý tại Tập đoàn Thành Công và các ĐVTV trong khối để hiểu thêm về ý nghĩa, vai trò của công ty quản lý ngành trong sự phát triển của toàn khối trong thời gian tới.

Bà Cao Thị Vân Anh – Giám đốc Khối Hành chính Nhân sự, Tập đoàn Thành Công:


Tập đoàn Thành Công tiền thân là công ty kinh doanh và sản xuất lắp ráp ô tô tại thị trường Việt Nam thành lập vào năm 1999. Sau 20 năm phát triển, đến nay Tập đoàn đã trở thành một nhà đầu tư tài chính vững mạnh, mở rộng các hoạt động đầu tư sang lĩnh vực Bất động sản, Tài chính. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất láp ráp ô tô vẫn là mũi nhọn được ưu tiên trong chiến lược phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn tiếp theo.

TC MOTOR ra đời sẽ đảm nhận vai trò công ty quản lý ngành, chịu trách nhiệm phát triển chiến lược kinh doanh của Tập đoàn, dẫn dắt các hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh để trở thành Đối tác tin cậy cho các hãng xe tại Việt Nam, cũng như trên thế giới.

Về chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn, TC MOTOR được giao trọng trách phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ô tô của Tập đoàn. Với bề dày kinh nghiệm và nhiệt huyết của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, tôi tin tưởng TC MOTOR sẽ nhanh chóng vươn lên vị trí số 1 trong ngành ô tô Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Phú – Trợ lý Chủ tịch Tập đoàn Thành Công, TGĐ Công ty Cổ phần Kỹ thuật Dịch vụ Thành Công, TGĐ Công ty TNHH Quản lý và Dịch vụ tài sản Thành Công (PSC):


Sự ra đời của TC MOTOR là kết quả tất yếu của quả trình phát triển và mở rộng kinh doanh nhanh chóng của các đơn vị thuộc Tập đoàn Thành Công đã và đang tham gia vào ngành công nghiệp ô tô. Những ngày đầu tiên chỉ với một thương hiệu Hyundai xe con có sản lượng khiêm tốn vài nghìn xe cả năm (2009), hệ thống phân phối chỉ bao gồm một đơn vị nhập khẩu và vài đại lý bán lẻ tập trung tại các thành phố trực thuộc TW, đến nay, sản lượng xe Hyundai đã tăng trưởng lên gấp vài chục lần và đứng đầu thị trường xe du lịch. Ngoài hệ thống phân phối, khối Ô tô cũng đã mở rộng và xuất hiện nhưng thành viên mới chuyên trách về sản xuất linh kiện, lắp ráp xe, dịch vụ vận chuyên, dịch vụ kho bãi… Để bộ máy phức tạp này vận hành hiệu quả, chúng ta cần một đơn vị đầu não, đó chính là TC MOTOR. Nó giống như chức năng của người nhạc trưởng chỉ huy trong giàn nhạc giao hương với hàng trăm người chơi nhạc và phân thành nhiều bộ nhạc cụ khác nhau (gõ, hơi, dây…).

TC MOTOR ra đời không chỉ củng cố và tối ưu hóa chuỗi giá trị của thương hiệu ô tô Hyundai tại Việt Nam, mà còn mở ra nhưng cơ hội mới cho Tập đoàn Thành Công có thể sử dụng những kinh nghiệm, kiến thức để mở rộng hợp tác với các thương hiệu ô tô khác chưa có hoặc chưa phát triển ở Việt Nam. Tập đoàn Thành Công mong muốn TC MOTOR không chỉ là một đơn vị quan trọng hàng đầu trong Tập đoàn mà còn nhanh chóng phát triển thành một thương hiệu hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam. Nói cách khác là sớm giúp Việt Nam ghi tên trong danh sách các nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển toàn diện.

Bà Vũ Phương Đông – Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Công Phạm Hùng


Trong bối cảnh thị trường luôn cạnh tranh khốc liệt và biến động không ngừng, sự ra đời của TC MOTOR là vô cùng cần thiết và hữu ích. TC MOTOR sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và hỗ trợ các Công ty thành viên nói chung và Hyundai Phạm Hùng nói riêng. Với việc định hướng hoạt động tổng thể cho toàn khối Ô tô và cùng các Công ty thành viên lên kế hoạch, quản lý và điều chỉnh kế hoạch, TC MOTOR sẽ giúp các đơn vị đi đúng hướng và giữ được sự ổn định cần thiết. Hyundai Phạm Hùng sẽ hết sức phối hợp với TC MOTOR, chia sẻ và tiếp nhận thông tin để cùng hướng tới sự ổn định và phát triển dài lâu.

Ông Đào Việt Long – Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Công Hải Phòng


Tôi vẫn nhớ câu nói của Chủ tịch Tập đoàn cách đây hơn 10 năm. Tại thời điểm đó, Thành Công mới chuẩn bị ký hợp đồng phân phối với Hyundai Motor: “Hyundai làm gì thì Thành Công sẽ làm cái đó”. Quả thật, với khát vọng ý chí không ngừng mở rộng, với thiện chí hợp tác cùng hàng loạt đối tác lớn trên thế giới, Tập đoàn Thành Công ngày hôm nay đã có sự phát triển thần tốc, trở thành một Tập đoàn đa ngành theo đúng nghĩa, trong đó công nghiệp Ô tô là nòng cốt.

Năm 2020 được ghi dấu với sự hoàn thiện về tổ chức của Tập đoàn Thành Công, cùng với sự ra đời chính thức của TC MOTOR đã khẳng định tầm nhìn và định hướng đúng đắn của BLĐ Tập đoàn. TC MOTOR bao gồm các Ban có chức năng, nhiệm vụ cụ thể, thể hiện sự chuyên nghiệp trong quản lý, đáp ứng kịp thời tốc độ phát triển cả về quy mô và chất lượng của Khối Ô tô. Với sự dẫn dắt của Công ty quản lý ngành, cùng với sự nỗ lực đoàn kết của tất cả các CBNV, chúng tôi hy vọng Hyundai Hải Phòng nói riêng và khối Ô tô của Tập đoàn nói chung sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Ông Đinh Văn Trọng – Giám đốc Công ty TNHH Ô tô Thành Công Đông Đô


Trong bối cảnh thị trường nước ta sắp bước vào giai đoạn ô tô hóa, sự quan tâm chú ý đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh của hầu hết các hãng ô tô trên thế giới là rất lớn. Không chỉ các hãng xe nước ngoài mà cả tại Việt Nam cũng có những hãng xe đầu tư rất mạnh mẽ. Vì vậy, sự ra đời của TC MOTOR hết sức có ý nghĩa, nhằm tập trung nguồn lực của Tập đoàn Thành Công trong khối Ô tô thành một thể thống nhất, từng bước đưa Thành Công vươn lên vị trí số 1 về hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô tại Việt Nam, đồng thời đóng góp tích cực vào chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh ô tô toàn cầu.

TC MOTOR ra đời còn đánh dấu sự vươn lên mạnh mẽ của Tập đoàn Thành Công, từ một doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp cách đây 20 năm trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam. Đây là tiền đề cho 20 năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp có tên tuổi trong khu vực và trên thế giới.

Ông Phan Văn Tiến – Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Công Đông Anh


Thương hiệu TC MOTOR ra đời thời điểm này một lần nữa khẳng định sự chuyển động của Tập đoàn Thành Công, luôn luôn chuyển mình để hội nhập cùng thế giới. TC MOTOR ra đời đem đến một nguồn năng lượng mới, nguồn sinh khí mới để thúc đẩy từng CBNV chia sẻ và cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của tập đoàn. Và tôi tin, với sự lãnh đạo và tầm nhìn của Chủ tịch, Ban lãnh đạo Tập đoàn, cùng sự đoàn kết gắn bó đồng sức đồng lòng của toàn bộ CBNV, TC MOTOR sẽ ngày càng tiến xa hơn trên đấu trường quốc tế, ghi danh vào lịch sử của ngành công nghiệp ô tô không chỉ ở trong nước mà còn vang danh trên thế giới.

Ông Lê Thế Huynh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Công Ninh Bình


Qua hơn 10 năm gắn bó với Tập đoàn Thành Công, những chỉ đạo, định hướng của BLĐ cùng với khát khao của hàng ngàn con tim CBNV đã đem lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Đến nay, Tập đoàn Thành Công đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu tại Việt Nam, trong đó sản xuất lắp ráp và phân phối ô tô luôn là lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Đối với sự ra đời TC MOTOR, đó là một sự tất yếu, là một lộ trình có sự chuẩn bị trước của Ban lãnh đạo Tập đoàn. TC MOTOR ra đời giúp khai thác và tối ưu hoá những giá trị nền tảng vốn có của Khối Ô tô, cũng như mở ra cánh cửa rộng lớn để khẳng định vị thế Tập đoàn trên bản đồ thế giới.

Về phần mình, tôi và Hyundai Ninh Bình sẽ không ngừng rèn luyện, học học để cống hiến cho Tập đoàn, là miếng ghép nhỏ trong chuỗi giá trị sinh thái TC MOTOR.

Ông Trần Hữu Phú – Giám đốc Bộ phận Nhà máy xe khách xe buýt, Chi nhánh TCG


Những ngày đầu thành lập, Tập đoàn Thành Công được biết đến là đơn vị sản xuất, kinh doanh ô tô nhỏ bé với muôn vàn khó khăn, thách thức. Khoảng 10 năm về trước, Tập đoàn mới chính thức tham gia phân phối ô tô Hyundai nhưng giờ đây sản phẩm này đã chiếm giữ khoảng 22% thị phần ô tô của cả nước. Với ý chí quyết tâm không ngừng đổi mới, năm nay, Tập đoàn Thành Công đã thành lập Công ty quản lý ngành TC MOTOR, thể hiện tính chuyên nghiệp, sự chuyên sâu trong hoạt động quản trị, quản lý, điều hành.

TC MOTOR giúp thiết lập thành hệ sinh thái đầy đủ và đa dạng trong ngành công nghiệp ô tô. Những sản phẩm chất lượng mang thương hiệu TC MOTOR đã và đang và sẽ được phát triển để cung cấp ra thị trường. TC MOTOR ra đời giúp nâng Tập đoàn Thành Công lên một tầm cao mới, với vị thế mới. Với những đường hướng đầy sáng tạo và đúng đắn, bước đi vững chắc, xin chúc Tập đoàn, TC MOTOR, và tất cả các công ty thành viên sẽ phát triển càng ngày càng mạnh mẽ hơn nữa!

Ông Nguyễn Hoài Nam – Giám đốc Bán hàng & Marketing HTC


Cái tên Hyundai đã đặt chân đến thị trường Việt Nam từ khá sớm, tuy nhiên những năm đầu với một thị trường mới được định hình, hãng đã gặp rất nhiều khó khăn để lấy được niềm tin của người tiêu dùng Việt. Cho đến khi Tập đoàn Thành Công tiếp quản thương hiệu này, gắn với cái tên Hyundai Thành Công, trải qua những giai đoạn khó khăn bậc nhất với giai đoạn khủng hoảng kinh tế, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi, cùng với những đam mê và cống hiến cả thời tuổi trẻ của những con người nhiệt huyết, Hyundai hiện nay đã trở thành thương hiệu xe được ưa chuộng hàng đầu, là thương hiệu xe bán chạy tại thị trường Việt Nam và hướng tới xuất khẩu ra thị trường khu vực.

Để đạt được mục tiêu này, TC MOTOR ra đời là một sự tất yếu. Nhiệm vụ của TC MOTOR không chỉ đơn thuần là phân phối một nhãn hiệu, mà cao hơn đó là sự quản lí, điều phối và mở rộng cả một chuỗi sản xuất của ngành công nghiệp ô tô, từ hệ thống sản xuất, phân phối, vận chuyển cho đến nghiên cứu cải tiến sản phẩm, và cao hơn nữa đó là tham gia chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. TC MOTOR sẽ phát triển để trở thành đối tác tin cậy không của chỉ Hyundai mà còn với nhiều thương hiệu quốc tế khác muốn phát triển tại Việt Nam và khu vực. Tiếp theo, TC MOTOR sẽ còn trở thành một thương hiệu độc lập về sản phẩm, có thể tự tin ghi tên mình như là một nhãn hiệu xe uy tín trên trên bản đồ công nghiệp ô tô toàn cầu.

Trí Đức